Ung thư ruột Chiếu: hướng Dẫn lựa Chọn và rủi Ro

Ung thư ruột Chiếu: hướng Dẫn lựa Chọn và rủi RoUng thư ruột là thứ ba thường được chẩn đoán là bệnh ung thư ở Hoa Kỳ, nhưng với kịp thời chiếu, nó cũng là một trong những phòng ngừa, theo Mỹ Hội Ung thư (ACS). Một tràng-ung thư thường có thể phát hiện khối u ung thư, và những tăng trưởng sau đó có thể được lấy ra trong một nội soi lâu trước khi họ trở thành ác tính.

“Đây là một bệnh ung thư, người không cần phải chết từ”, Tiến sĩ Andrew Sói, một bác sĩ chuyên khoa và một giáo sư của y học tại trường Đại học của Virginia Học Y khoa. “Đó là một rất screenable bệnh.”

Chính hai loại trực tràng-ung thư chiếu là một nội soi và một cái ghế dựa trên bài kiểm tra. Một nội superhealth soi sử dụng hình ảnh công nghệ để cung cấp hình ảnh của ruột kết của bức tường bên trong. Với một chiếc ghế, kiểm tra phòng thí nghiệm kỹ thuật viên, kiểm tra mẫu phân cho dấu hiệu của bệnh.

Là gì ung thư ruột?

Ung thư là một bất thường phát triển của tế bào xâm nhập mô khỏe mạnh. Các tế bào ung thư có thể hình thành khối u trong những khu vực mà họ có nguồn gốc, và họ có thể lây lan đến các phần cơ thể, và triển đó, theo ACS. Ung thư ruột thường bắt đầu như một bướu thịt trong các bức tường của tràng hoặc trực tràng. Tùy thuộc vào nơi ung thư bắt đầu, nó có thể được gọi là ung thư ruột kết hoặc trực tràng.

Khối u có thể là bóng đèn hình, hoặc phẳng. Không phải tất cả khối u trở thành ung thư, nhưng một số loại có nhiều khả năng để biến thành ung thư. Có hai loại chính trực tràng khối u, theo ACS:

Tăng sản khối u và viêm bướu, mà là phổ biến hơn, nhưng thường là không ung thư.

U tuyến khối u (u tuyến), những mẫu ít thường xuyên nhưng, bởi vì họ thỉnh thoảng thay đổi thành ung thư, được coi là ung thư.

Không có cụ thể gây ung thư ruột nhưng có cho phát triển dịch bệnh. Một trong những nguy cơ chính là yếu tố di truyền học, những người có một gia đình lịch sử của ung thư ruột có nhiều khả năng có bướu thịt hình thành ung thư và hơn cá nhân không có lịch sử gia đình của các điều kiện, theo Mayo phòng Khám. Hai gen bị rối loạn cũng là liên kết với một nguy cơ cao của việc phát triển ung thư ruột: gia đình u tuyến đình và Lynch hội chứng.

Ăn và lối sống cũng có thể chơi trò. Tây chế độ ăn trong đó có quá nhiều thịt đỏ và hòa có thể tăng nguy cơ bệnh ung thư ruột, Tiến sĩ nói: Mark Friedman, một hóa với Moffitt trung Tâm Ung thư ở Miami, Florida. Trong nước như Nhật bản, nơi chế độ ăn tiêu chuẩn đó không bao gồm nhiều thịt đỏ, nguy cơ bệnh ung thư ruột kết thấp, theo thế Giới Nghiên cứu Ung thư Quỹ Quốc tế.

Nguy cơ của việc phát triển ung thư ruột cho những lứa tuổi 45 đến 49 là về cùng là để người ở độ tuổi 50 đến 54, theo nghiên cứu của Hội Ung thư Mỹ, đó sử dụng để giới thiệu tới buổi chiếu bắt đầu ở tuổi 50.

“Chế độ ăn nghèo và sự gia tăng béo phì và 2 loại bệnh tiểu đường giá có thể là một phần trách nhiệm cho việc tăng trẻ ung thư ruột trường hợp, nhưng có thể có yếu tố khác,” Friedman nói với Sống Khoa học. “Đó có thể là một liên kết với béo phì, một lối sống và xấu đi thói quen ăn uống. Có sự gia tăng kháng insulin và trao đổi chất hội chứng, và chúng tôi nghĩ rằng có thể có một liên kết đó, quá.”

Kích thước và số lượng của khối u cũng có thể chỉ ra một khả năng lớn hơn của sự phát triển ung thư. Nếu một bướu thịt lớn hơn 1 cm (0.4 inch) được tìm thấy hoặc nếu hơn hai khối u được tìm thấy, tỷ lệ cược của ung thư ruột cao, theo Hội Ung thư Mỹ. Ngoài ra, khi một bướu thịt bỏ, nếu thất của bướu thịt hay lót của những tràng hoặc trực tràng tiết lộ loạn sản — một bộ sưu tập của các tế bào nhìn bất thường, nhưng không giống như thực tế bào ung thư — tình trạng được coi là ung thư.

Khi bạn nên kiểm tra không?Khi bạn nên kiểm tra không?

Trong tháng sáu 2018, ACS thay đổi nó, hướng dẫn cho tràng-ung thư chiếu. Trước đây, các xã hội đã đề nghị rằng mọi người đã của họ chiếu đầu tiên ở tuổi 50, nhưng ACS bây giờ cho thấy rằng các cá nhân với trung bình một nguy cơ bệnh ung thư ruột có mà chiếu đầu tiên ở tuổi 45.

Mặc dù kết quả của chiếu, ung thư ruột vẫn còn thứ hai-ung thư gây tử vong ở Hoa Kỳ, và dự kiến sẽ để cho cuộc sống của hơn 50.000 người ở Hoa Kỳ trong 2018, theo ACS. Nguy cơ cuộc đời của việc phát triển ung thư ruột là khoảng 1 trong 22 cho người đàn ông và xung quanh 1 trong 24 cho phụ nữ.

Chiếu lựa chọn

Nội soi

Cách tốt nhất để tìm và hủy bỏ khối u là với một nội soi, Friedman nói. “Theo các GI [đường tiêu hóa] xã hội nội soi vẫn là kiểm tra chuẩn vàng cho ung thư ruột già,” Friedman nói với Sống Khoa học. “Tôi thích nội soi bởi vì nó là một phòng ngừa kiểm tra. Nó có thể phát hiện và bỏ khối u trước khi họ biến thành ung thư.”

Hình ảnh hay cấu trúc thi ruột kết và trực tràng bao gồm một nội soi, mà ACS đề nghị người 45 và hơn có mỗi 10 năm. Tuy nhiên, yếu tố như một lịch sử gia đình của ung thư ruột kết hoặc những khám phá của khối u ung thư ở đó chiếu có thể gây ra bác sĩ giới thiệu tới thường xuyên hơn chiếu như mỗi ba hay năm tuổi.

Chụp cắt lớp đại tràng

Thay vì của một tiêu chuẩn nội soi, một số người lựa chọn cho một ảo “soi”, còn được gọi là máy chụp (CT) đại tràng. Không giống như truyền thống nội soi, mà thường liên quan đến ánh sáng hay sâu an thần, một CT đại tràng yêu cầu không gây mê. Nó cũng có thể được thực hiện trong ít thời gian. Với an thần ánh sáng, các bệnh nhân là rất thoải mái, nhưng có thể trò chuyện với các nhân viên y tế và nhớ nội soi, trong khi sâu an thần là một hình thức của ngủ trong đó các bệnh nhân sẽ không có ký ức của các thủ tục.

Một trong những sự khác biệt giữa hai chiếu là một CT đại tràng là không xâm lấn một thủ tục. Trong nội soi, một bác sĩ chèn một lâu, bông (gọi là một ống thông) vào trực tràng và ruột. Vào cuối ống thông là một camera nhỏ xíu được gọi là một soi đại tràng, mà cho bác sĩ xem chi tiết của lót của trực tràng và ruột. Kính nội soi cũng có thể loại bỏ hầu hết các loại khối u nó phát hiện ra. Với một CT đại tràng, một bác sĩ, sử dụng một loại đặc biệt của X-ray thiết bị để có được hình ảnh của những tràng và trực tràng từ bên ngoài cơ thể. Này, ảo nội soi là không hiệu quả ở vị trí tất cả các loại khối u, Friedman nói. Và nếu khối u được tìm thấy một tiêu chuẩn nội soi sẽ là cần thiết để loại bỏ họ.

Phân dựa trên bài kiểm traPhân dựa trên bài kiểm tra

Một nội soi không chỉ là những tràng-ung thư có sẵn. Cũng có ghế dựa trên bài kiểm tra, ở đó các bệnh nhân cung cấp một mẫu tới phòng thí nghiệm, để phân tích. Trong một số trường hợp, một mẫu có được cung cấp trực tiếp vào một phòng thí nghiệm trong những bệnh nhân của cộng đồng. Lần khác, các bệnh nhân được đưa ra một kit để thu thập các mẫu, sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm.

Mặc dù cái ghế dựa trên bài kiểm tra có thể được thích hợp cho một số người, đó là một nhược điểm.

“Phân dựa trên bài kiểm tra đều thích hợp cho những bệnh nhân không được tốt, ứng cử viên cho nội soi,” Friedman nói. “Một số trong những chiếc ghế dựa trên bài kiểm tra chỉ phát hiện máu trong phân, và khối u và bệnh ung thư không luôn luôn chảy máu. Bệnh nhân cần nói chuyện với nhà cung cấp của họ về những thử nghiệm thích hợp cho họ.”

Như với CT đại tràng, nếu một chiếc ghế dựa trên bài kiểm tra được tích cực cho dấu hiệu của bệnh, sau đó, một nội soi là nên để tìm và hủy bỏ khối u.

Tuy nhiên, những người có thể chất rất yếu đuối hoặc không thể chịu đựng được an thần cũng có thể là nên sử dụng những chiếc ghế dựa trên kiểm tra hoặc CT đại tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *